icon icon icon

MỘT SỐ RỐI LOẠN GIẤC NGỦ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE TINH THẦN

Đăng bởi Nệm Kim Đỉnh vào lúc 15/07/2021

Giấc ngủ và sức khỏe tinh thần có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Các vấn đề về giấc ngủ có thể là dấu hiệu của một vấn đề tiềm ẩn, chẳng hạn như rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD) hoặc trầm cảm. Mời bạn cùng Nệm Kim Đỉnh tìm hiểu thêm về mối quan hệ giữa giấc ngủ và sức khỏe tinh thần.

Giấc ngủ và Sức khỏe tinh thần

Một giấc ngủ ngon rất quan trọng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của mỗi người, nhưng không phải ai cũng ngủ ngon. Cứ năm người thì có một người gặp vấn đề về giấc ngủ, ảnh hưởng đến sức khỏe và tác động tiêu cực đến các hoạt động hàng ngày.

Các vấn đề về giấc ngủ thường gặp trong các bệnh rối loạn tâm thần. Theo National Institutes of Health, một số rối loạn giấc ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe và hạnh phúc, trạng thái của con người. Rối loạn giấc ngủ-thức có thể dẫn đến tăng huyết áp. Trong một nghiên cứu trên 15.956 người, theo thống kê rằng giấc ngủ bị gián đoạn càng nhiều thì huyết áp của họ cao và dễ dẫn đến tình trạng đột quỵ, bệnh tiểu đường, nguy cơ béo phì cao.

Các loại rối loạn giấc ngủ thường gặp

1. Mất ngủ

Nguyên nhân: có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất ngủ, một số nguyên nhân nổi bật nhất là do:

  • Các chứng đau cấp và mãn tính, ví dụ: Đau trong bệnh viêm khớp thường tăng vào ban đêm...
  • Các bệnh đường tiêu hóa: Loét dạ dày tá tràng
  • Các bệnh tiết niệu: U tiền liệt tuyến, tiểu gắt, tiểu buốt...
  • Các bệnh nội tiết: Tiểu đường, cường giáp...
  • Các bệnh tim mạch, hô hấp: Viêm phế quản, hen suyễn...
  • Các bệnh thần kinh: Bệnh Parkinson, Alzheimer, tai biến mạch máu não...

Mất giấc ngủ thường xảy ra ở người lớn tuổi

Mất giấc ngủ thường xảy ra ở người lớn tuổi.

Nguyên nhân do thuốc và những chất kích thích:

  • Lạm dụng chất kích thích: Cafe, thuốc lá, amphetamine, cocaine...
  • Lạm dụng rượu gây ra tình trạng dễ vào trạng thái ru ngủ nhưng sẽ giảm thời gian ngủ sâu, thức dậy sớm và không hồi phục sau khi thức dậy.
  • Một số thuốc như: Theophylline, Corticoid, thuốc chống trầm cảm tác dụng kích thích, các thuốc ngủ dùng trong thời gian dài.

2. Ngủ nhiều và mất tỉnh táo

Đối với trường hợp này thì có biểu hiện như sau trong ngày ngủ gà ngủ gật, mệt mỏi, mất tập trung, quên, lo lắng...Bệnh thường gặp ở những người nam giới trên 50 tuổi, dư trọng lượng.

Ngủ nhiều do thiếu ngủ

Thiếu ngủ thưởng liên quan đến một số người làm việc quá sức, làm việc nhiều vào ban đêm, phụ nữ sau sinh… Sẽ có các biểu hiện như ngủ li bì khó thức dậy, ngủ gật ở bất kì tư thế nào dù là đang làm việc hoặc nguy hiểm hơn là đang điều khiển xe, mệt mỏi, không tập trung và dễ cáu gắt.

Ngủ li bì do thiếu ngủ

Ngủ li bì do thiếu ngủ.

Ngủ nhiều do thuốc

Một số thuốc có thể dẫn đến tình trạng ngủ nhiều như các thuốc: thuốc hướng thần, thuốc ngủ, thuốc giải lo âu có thời gian bán hủy dài, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống loạn thần, thuốc điều chỉnh khí sắc, thuốc chống động kinh, thuốc kháng dị ứng, thuốc giãn cơ...

Trên đây là một số biểu hiện rối loạn giấc ngủ thường gặp gây trở ngại nghiêm trọng cho các hoạt động bình thường về thể chất, tinh thần, xã hội và ảnh hưởng lớn đến cảm xúc. Để cải thiện các hội chứng liên quan đến rối loạn giấc ngủ, Kim Đỉnh khuyên bạn nên thay đổi chế độ sinh hoạt khoa học và đến gặp bác sĩ để được điều trị tốt hơn.

 

 

 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: